chậu rửa bát

Anh rời EU, Premier League đứng trước nguy cơ gặp thảm họa

Việc Anh chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến hàng loạt những ngôi sao như Martial, Payet, Kante hiện đang thi đấu tại Premier League sẽ không đủ điều kiện ở lại Anh thi đấu. Ngoài ra, nếu muốn chiêu mộ Paul Pogba thì Man City có thể sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới 203 triệu euro.

Bị loại khỏi Euro, tuyển thủ Albania vẫn được trải thảm khi về nước

Premier League

Nhiều ngôi sao sẽ không còn muốn đến chơi tại Premier League

Brexit (viết tắt của Britain và Exit) là một chiến dịch thăm dò người dân Anh về việc có hay không rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Kết quả cuối cùng chưa chính thức được công bố nhưng một số điểm đã hé lộ, cuộc trưng cầu ở Anh nghiêng về việc ủng hộ rời EU.

Hệ quả trước mắt có thể nhìn thấy nhất là hàng trăm cầu thủ nước ngoài sẽ không thể thi đấu tại đây. Theo quy định hiện hành, cầu thủ mang hộ chiếu EU đều có thể thi đấu và làm việc tại Anh mà không cần phải xin giấy phép lao động. Ngược lại, nếu nằm ngoài EU, họ sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt mới được cấp thị thực làm việc. Và khi Brexit được thông qua, tất cả các cầu thủ trong hay ngoài EU sẽ bình đẳng về điều kiện thi đấu ở Anh.

Theo quy định, cầu thủ thuộc 10 quốc gia đứng đầu trên bảng xếp hạng FIFA phải đáp ứng 30% số trận cho ĐTQG trong vòng 2 năm gần đấy mới được cấp phép. Đối với 10 quốc gia tiếp theo, chỉ số này tăng lên lần lượt 45%, 60% và 75% với những đội xếp hạng từ 31 đến 50. Chiếu theo đó, Martial, Payet hay N’golo Kante đều không đủ điều kiện để chơi tại ngoại hạng Anh.

Ngoài ra, theo một thống kê của BBC cách đây không lâu, 332 cầu thủ châu Âu đang chơi ngoại hạng Anh, Championship và giải ngoại hạng Scotland sẽ không đáp ứng được các tiêu chí này nếu Anh tách khỏi EU. “Hơn 100 người chơi ở ngoại hạng Anh sẽ bị ảnh hưởng, trong đó Newcastle, Aston Villa và Watford sẽ mất tới 11 cầu thủ. Trong khi đội hạng dưới Charlton Athletic cần tìm 13 người thay thế”, tờ The Week trích dẫn.

Ở Championship, chỉ có 23 trong số 180 cầu thủ nước ngoài đang chơi sẽ nhận được giấy phép lao động. Đáng chú ý không một ai trong số 53 cầu thủ ngoài EU tại giải NH Scotland đủ điều kiện thi đấu. Hơn 109 người khác ở giải League One và League Two cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Còn theo những tờ báo uy tín của Anh như The Guardian, thậm chí những tên tuổi danh tiếng khác như David de Gea, Juan Mata (MU); Mangala, Nasri, Jesus Navas (Man City); Azpilicueta (Chelsea); Bellerin, Coquelin (Arsenal)… cũng sẽ chật vật mới xin được giấy phép lao động nếu Brexit được thông qua.

 

Linh Linh